Thanh toán hóa đơn đúng hạn, mọi lúc đều rất quan trọng để giữ cho các mối quan hệ kinh doanh ở trạng thái tốt. Số hóa kiểm soát quy trình xuất hóa đơn sẽ giúp doanh nghiệp như thế nào? 

Đây là giá trị của quy trình duyệt hóa đơn. Các quy trình này cấu trúc và tổ chức rõ ràng cách xác thực và thanh toán hóa đơn. Điều này làm cho các khoản thanh toán nhất quán và đáng tin cậy. Phê duyệt tự động có thể giúp hợp lý hóa quy trình lập hóa đơn của bạn và tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc cho tổ chức của bạn.

Tất cả những gì bạn cần để tạo một quy trình phê duyệt hóa đơn là hiểu rõ các quy trình này là gì và chúng hoạt động như thế nào. Bạn cũng cần biết nên sử dụng công cụ quy trình làm việc nào để đảm bảo rằng quy trình làm việc của bạn trôi chảy và hiệu quả nhất có thể. 

Số hóa quy trình lập hóa đơn chính xác, an toàn

Dưới đây là những điều bạn cần biết để tạo quy trình phê duyệt hóa đơn thành công.

Tìm hiểu quy trình duyệt hóa đơn

Quy trình phê duyệt hóa đơn là quy trình mà doanh nghiệp có thể tuân theo để hợp lý hóa quy trình xử lý hóa đơn và phê duyệt hóa đơn để thanh toán nhanh chóng. Họ hỗ trợ kiểm tra xem hóa đơn có chính xác và hợp lệ hay không.

Các quy trình công việc này bắt đầu khi nhà cung cấp gửi hóa đơn để thanh toán. Hóa đơn được xem xét để đảm bảo rằng các dịch vụ, thông tin và số tiền được lập hóa đơn là hợp lệ trước khi được thanh toán. Sau khi mọi thứ được xác thực và hóa đơn được phê duyệt, thanh toán có thể được xử lý.

Các bước tạo quy trình duyệt hóa đơn

Quy trình phê duyệt hóa đơn sẽ tự nhiên khác nhau giữa các loại hình kinh doanh. Nhưng các bước cơ bản cần thiết để thiết lập chúng là tương tự nhau.

1. Thiết lập cơ sở dữ liệu nhận hóa đơn

Quy trình phê duyệt hóa đơn của bạn sẽ bắt đầu bằng cách di chuyển tất cả hóa đơn vào hàng đợi để xác thực. Điều này sẽ đơn giản hóa quá trình theo dõi và xử lý chúng một cách có tổ chức.

Bạn có thể tạo một địa chỉ email được chỉ định để chỉ nhận hóa đơn. Hoặc bạn có thể tạo biểu mẫu gửi hóa đơn tùy chỉnh sẽ tự động thêm mọi hóa đơn đã gửi vào hàng đợi. 

Truyền và nhận dữ liệu và phê duyệt tự động

2. Quy định Điều kiện Phê duyệt

Nhóm của bạn sẽ cần xác định xem mỗi hóa đơn bạn nhận được có hợp lệ hay không trước khi hóa đơn được xử lý. Các điều kiện cho quy trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành của bạn cũng như các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Một số câu hỏi phổ biến bạn có thể sử dụng để xem lại hóa đơn bao gồm:

- Nhà cung cấp đã giao sản phẩm hoặc dịch vụ đã thanh toán chưa?

- Có bất kỳ mâu thuẫn thanh toán nào cần được giải quyết trước không?

- Có bất kỳ vấn đề nào với sản phẩm hoặc dịch vụ được lập hóa đơn để biện minh cho việc giảm giá hoặc đặt hàng lại không?

- Hóa đơn có đầy đủ, chính xác và chứa tất cả dữ liệu cần thiết để xử lý không? (Ví dụ: thông tin hợp đồng, bàn giao,…)

- Số tiền ghi trên hóa đơn có khớp với giá thương lượng giữa bạn và nhà cung cấp không?

3. Tạo phân cấp phê duyệt

Hầu hết các doanh nghiệp đều có những người hoặc nhóm chuyên trách chịu trách nhiệm xác minh hóa đơn. Tuy nhiên, sự thiếu hiệu quả vẫn có thể xảy ra nếu bạn không có hệ thống phân cấp phê duyệt rõ ràng. Nếu bạn có một doanh nghiệp lớn hơn, bạn có thể chỉ định trưởng bộ phận hoặc người quản lý để đưa ra các quyết định thanh toán cụ thể cho bộ phận của họ.

Thay vào đó, các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể có kế toán viên hoặc các thành viên nhóm cụ thể khác được chỉ định để xác thực hóa đơn của họ. Đảm bảo rằng bạn có ý tưởng rõ ràng về người chịu trách nhiệm phê duyệt hóa đơn và họ được giao nhiệm vụ xử lý những hóa đơn nào.

4. Xác định lộ trình làm việc

Quy trình phê duyệt hóa đơn thường tuân theo cấu trúc 'nếu-thì', cho phép bạn xác nhận rằng thông tin cơ bản là theo thứ tự và làm tăng mức độ phức tạp của quy trình xác thực của bạn. Ví dụ: nếu hóa đơn chỉ định tài khoản ngân hàng để xóa khoản thanh toán, bạn có thể chuyển hóa đơn đó sang mục tiếp theo trong danh sách của mình. Nếu hóa đơn không cung cấp thông tin này, bạn sẽ cần liên hệ với người gửi để yêu cầu thêm thông tin. 

Bạn cũng có thể sử dụng điều này để thiết lập hệ thống phân cấp phê duyệt cho quy trình làm việc của mình. Ví dụ: nếu hóa đơn được gửi bởi nhà phát triển web, hãy gửi hóa đơn đó đến bộ phận CNTT của bạn để xác thực. Nhiều nhà phát triển sử dụng các mẫu hóa đơn cung cấp bảng phân tích đầy đủ về công việc đã hoàn thành. Nhưng nếu bảng phân tích này chứa đầy thuật ngữ kỹ thuật, nó cần được xác nhận bởi người có thể hiểu và xác minh rằng chi phí là chính xác.

Khi quy trình làm việc của bạn được thiết lập, bạn sẽ có thể giảm thiểu bất kỳ sự không chắc chắn nào liên quan đến các giao thức xử lý hóa đơn của mình. Điều này sẽ giúp nhóm của bạn dễ dàng phê duyệt hóa đơn nhanh hơn.

doBPM giúp tạo quy trình phê duyệt hóa đơn của bạn

Quy trình hóa đơn được xây dựng bằng công nghệ low-code | cách tiếp cận đối tác

Theo thống kê kế toán từ G2, 80% công ty đã trải nghiệm những lợi ích của tự động hóa hóa đơn mong muốn tăng đầu tư trong ba năm tới.

Quy trình công việc tự động tận dụng tối đa cơ cấu tổ chức để cung cấp thiết kế quy trình trực quan và giám sát khả thi. Nền tảng doBPM – Tự động hóa quy trình có thể được sử dụng để tùy chỉnh và tự động hóa quy trình công việc nhằm tiết kiệm thời gian cho bạn, giảm tỷ lệ lỗi do con người liên quan đến xử lý và phê duyệt hóa đơn, đồng thời đơn giản hóa các quy trình liên quan đến việc giải quyết hóa đơn mà bạn nhận được từ nhà cung cấp. 

Quá trình kéo và thả tự động thú vị của Dogoo

Sử dụng Trình thiết kế quy trình công việc của Dogoo để điều hướng và sửa đổi các quy trình hiện có, tạo quy trình công việc mới phù hợp với doanh nghiệp của bạn bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả BPMN 2.0 thân thiện với người dùng. Tốt hơn! Bạn có thể kiểm tra và tối ưu hóa quy trình làm việc của mình một cách dễ dàng nhờ đội ngũ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình của Dogoo.