Ngày nay, xu hướng đầu tư gia tăng, ai cũng muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, mong muốn kiếm được nhiều lợi nhuận, đặc biệt khi thị trường tiền kỹ thuật số ngày càng bùng nổ. Được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là Bitcoin và đây là đồng có giá trị cao nhất trong thị trường tiền kỹ thuật số hiện nay. Ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Để giải đáp cho những thắc mắc của các bạn, cũng như việc cung cấp thêm những kiến thức bổ ích trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số này, trang xin được giới thiệu đến các bạn những thông tin, kiến thức cơ bản nhất của Bitcoin đến cho các bạn, tuy đơn giản, nhưng những kiến thức này sẽ là nền móng vững chắc để các bạn có cho mình một sức mạnh tinh thần trên chặng đường đồng hành với thị trường tiền kỹ thuật số đầy thú vị này.

 

A. BITCOIN LÀ GÌ?

Câu hỏi ‘Bitcoin là gì ?’ có thể nói là câu hỏi được hỏi nhiều nhất suốt một thập kỷ qua đối với những người lần đầu tiên nghe về khái niệm cryptocurrency – hay tiền kỹ thuật số. Giải thích cho các bạn, một cách dễ hiểu thì Bitcoin là một loại tiền điện tử mã hóa được tạo ra vào năm 2009 bởi một người không rõ tên sử dụng bí danh Satoshi Nakamoto, ứng dụng công nghệ nền tảng và là công nghệ của tương lai – Blockchain. 

Không  như các loại tiền tệ truyền thống, như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học. Các giao dịch được thực hiện không có người trung gian – nghĩa là không có ngân hàng. Bitcoin có thể được sử dụng để giao dịch mua bán sản phẩm thực hoặc dịch vụ trên mạng. Nhưng phần lớn sự cường điệu là về việc làm giàu bằng cách kinh doanh nó. 

(Xem thêm: Gia công bánh răng)

Giá bitcoin đã tăng vọt lên hàng nghìn vào năm 2017. Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng mã nguồn mở thông qua nền tảng Blockchain. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận, và đó là lý do vì sao Bitcoin vẫn là một cơn sốt.

 

Khi Bitcoin xuất hiện, lúc đầu nó nhận về rất nhiều sự hoài nghi từ cộng đồng vì tính ứng dụng hay giá trị thật sự của nó. Nhưng sau hơn một thập kỷ thì hẳn các bạn đều biết rằng Bitcoin hiện nay là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị cao nhất, có lúc giá trị của nó còn lên đến tận 64.000 USD/đồng. 

Chỉ vậy thôi, con số ấy đã nói lên được giá trị của Bitcoin là vững chắc như thế nào sau từng ấy năm. Sự ra đời của Bitcoin cũng giống như một cuộc cách mạng tiền tệ mới, tương tự như những cơn sốt vàng của thế kỷ 19 trước đó ấy các bạn !  Bản thân Bitcoin là một cái mỏ, hay được coi là một ngân hàng rồi nên cũng chẳng có một ngân hàng nào có thể điều chỉnh được giá trị Bitcoin. Hơn nữa, vì là ‘mỏ’ nên số lượng Bitcoin là có hạn, chỉ tồn tại 21 triệu đồng Bitcoin. Từ đó, khái niệm về ‘Đào Bitcoin’, những câu hỏi ‘Đào Bitcoin là gì ?’ cũng bắt đầu ra đời. 

Hành động này ám chỉ việc dùng những máy tính để giải những thuật toán, sau đó nhận được phần thưởng là Bitcoin.Vì số lượng giới hạn nên điều này lại góp phần làm cho giá trị Bitcoin ngày càng tăng khi việc đào Bitcoin để sở hữu ngày càng khó. Có những quy tắc nhất định trong việc khai thác Bitcoin như : Cứ mỗi 210.000 khối (trong khoảng 4 năm) được “đào:, phần thưởng dành cho người đào Bitcoin lại giảm đi một nửa. 

Lúc ban đầu con số này là 50 BTC, sau đó là 25 BTC và vào ngày 10/08/2017 phần thưởng là 12,5 BTC. Người nào tiên phong trong việc khai thác Bitcoin từ những ngày đầu là có thể kiếm được nhiều nhất, với chi phí thấp nhất. Hiện tại có khoảng 16.500.000 Bitcoin đang lưu hành. Do đó, chỉ còn lại 4.500.000 BTC có thể được khai thác và nguồn cung trong lưu thông sẽ giảm dần, đây là một yếu tố giảm phát quan trọng đối với loại tiền điện tử này.

 

B. Cốt lõi của Bitcoin là gì ?

Nhắc đến Bitcoin, ta không thể không nhắc đến công nghệ cốt lõi, nền tảng trong việc tạo ra Bitcoin đó chính là công nghệ của tương lại – BLOCKCHAIN. Đây là cách khiến cho Bitcoin được mã hoá, độc nhất vô nhị trong từng giao dịch. Không thể bị can thiệp hay chỉnh sửa những dòng lệnh đã mã hoá trước đó của những giao dịch đã được thực hiện. 

(Xem thêm: https://taxionline.vn/thue-xe-du-lich-can-tho/)

Vì thế độ bảo mật của Bitcoin là rất cao, tạo nên giá trị cho chính nó. Để hiểu sâu hơn về Blockchain, đây là một chặng đường dài. Nhưng, với những thông tin cơ bản cho các bạn nắm, thuận tiện cho con đường đầu tư thì mời các bạn tìm đọc những bài viết chia sẻ kiến thức về Blockchain tại trang các bạn nhé !

C. Kết luận

Qua bài viết, ta đã có những thông tin cơ bản nhưng cũng vô cùng quan trọng về đồng tiền kỹ thuật số giá trị nhất hiện nay – Bitcoin. Hy vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức để tham gia vào thị trường crypto vô cùng sôi nổi. Đừng quên tiếp tục cập nhật các bài viết khác trên trang web Binancegate nhé!